(+84) 909 930 222
phong@hochieunhanh.com.vn

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu

[Hướng dẫn] Quy định và thủ tục Làm Hộ Chiếu (Passport) mới nhất 2019.


1.000.638 view

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng khi bạn muốn đi du lịch , du học, hay xuất khẩu lao động, được cấp cho mọi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ tục làm hộ chiếu cần chuẩn bị những gì? bởi việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để  đến cơ quan đăng ký làm hộ chiếu là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần trang bị sẵn cho mình những kiến thức cơ bản nhất về thủ tục hay giấy tờ cần thiết để rút ngắn thời gian chuẩn bị cho mình,cũng như tránh được những rủi ro ngoài ý muốn. Thủ Tục Làm Hộ Chiếu

Ở Việt Nam có các loại hộ chiếu nào?

Hiện nay ở nước ta có 4 loại hộ chiếu phổ biến, đó chính là:

Hộ chiếu phổ thông:

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất mà bất cứ công dân nào khi muốn xuất ngoại đều phải có, tuy nhiên bạn phải là công dân Việt Nam, có chứng minh thư nhân dân, hay hộ khẩu, hộ chiếu này có thời hạn khoảng 10 năm và có màu xanh lá.

Hộ chiếu ngoại giao:

Loại hộ chiếu này dành riêng cho các quan chức ngoại giao của chính phủ, hộ chiếu này có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Đặc biệt, loại hộ chiếu này có thể đi tất cả các nước, miễn Visa theo quy định của nước muốn đến, và thường có màu đỏ.

Hộ chiếu công vụ:

Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo, có thể đi đến bất kỳ nước nào và có giá trị sử dụng trong khoảng 5 năm tương đương với một nhiệm kỳ. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích.  Đồng thời, người có hộ chiếu này có quyền đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh cũng như hưởng các quyền lợi ưu tiên miễn Visa theo quy định của nước bạn.

Hộ chiếu thuyền viên:

Đây là loại hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển, hay phương tiện thủy nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc bộ giao thông vận tải.

Vậy trước khi tiến hành làm thủ tục LÀM hộ chiếu bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trước khi đến cơ quan xin cấp thủ tục làm hộ chiếu bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau để tránh thời gian đi lại cũng như công sức và tiền bạc của bạn, cụ thể:

Mẫu hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

  •   Bạn có thể tìm hiểu về mẫu này trên mạng hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh xin cấp mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục nếu như bạn có con em dưới 14 tuổi đi kèm, thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu tiên cần có xác nhận của công an xã, phường thị trấn, ở phía cuối cũng như cần có dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
  • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cấp hộ chiếu chung với bố mẹ thì cần bổ sung một bản sao giấy khai sinh ( mang theo bản gốc để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm. Còn nếu bạn muốn xin cấp riêng cho bé thì cần nộp một tờ khai xin cấp hộ chiếu, bố mẹ khai sau đó ký tên vào tờ khai, một bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.
  • Trong trường hợp, nếu bé không còn bố và mẹ thì bố mẹ nuôi, người đỡ đầu có giấy tờ chứng minh mình là người đỡ đầu, hay bố mẹ nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Thông thường kích thước ảnh để làm hộ chiếu là 4 cm x 6 cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong một số trường hợp đặc biệt bạn cần mang sổ hộ khẩu bản gốc hay có chứng thực để đối chiếu.
  • Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh ( tức là không có sổ hộ khẩu thường trú tại địa phương đó)
Ngoài việc chuẩn bị giấy xác nhận tạm trú hay sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu, yêu cầu cấp thiết nhất có lẽ phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang tạm trú, tạm vắng ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.
  • Bản gốc chứng minh nhân dân của người làm thủ tục cấp hộ chiếu
Khi bạn tiến hành làm thủ tục cấp hộ chiếu bạn cần phải xuất trình chứng minh nhân dân bản gốc để kiểm tra, chứng minh nhân dân bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn ( không quá 15 năm) đặc biệt, không rách nát, số chứng minh nhân dân rõ ràng, tuyệt đối không được ép dẻo. Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục làm hộ chiếu bạn cần phải chuẩn bị trước khi đến cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.  Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn có thể tự tin chuẩn bị những giấy tờ trên để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu được nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Đồng thời, tránh được những chiêu trò lừa đảo của người xấu. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

hinhlienhe123


 
 
call

Mr Hoàng 0909930222

zalo